Dấu hiệu nguy cơ ung thư tăng cao mà nhiều người bỏ qua

0
24
Ăn thực phẩm không được chế biến kỹ, thiếu vệ sinh gây đau bụng, tiêu chảy có vẻ là chuyện nhỏ. Nhưng nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy chính những vi khuẩn gây ra “chuyện nhỏ” đó có thể khiến bạn bị ung thư.

Một nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí khoa học Science cho biết vi khuẩn Bacteroides fragilis (B.fragilis) và một dòng E.coli – những vi khuẩn đường tiêu hóa phổ biến, thường gây ra những cơn đau bụng, tiêu chảy phiền toái – nguy hiểm hơn chúng ta tưởng. Chúng có thể phá hủy DNA của các tế bào ruột gây ra một trong những loại ung thư phổ biến nhất: ung thư đại tràng.

Thông thường đại tràng con người có một lá chắn chất nhầy để ngăn vi khuẩn. Tuy nhiên, B. fragilis và E. coli lại có khả năng xuyên qua lá chắn này, sau đó phát triển thành một màng mỏng dài, bao phủ lớp lót trong ruột già.

1

 Những vi khuẩn đường tiêu hóa thường gặp ngoài gây đau bụng, tiêu chảy còn có thể khiến bạn bị ung thư – ảnh: LIVE STRONG

E. coli sau đó giải phóng một độc tố gây tổn thương DNA của tế bào ruột, trong khi B. fraglils thì tạo ra một chất độc khác, cũng làm hư DNA và còn làm cháy các tế bào. Những điều này làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, thúc đẩy các polyp vô hại trong ruột thành khối ung thư cũng như làm bệnh nặng thêm ở người đã mang bệnh.

Thí nghiệm trên chuột cũng đưa ra một yếu tố thú vị: các con chuột được đưa vào cơ thể các tác nhân gây ung thư cũng như một trong hai loài vi khuẩn. Rất ít con có biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, khi cả hai loài vi khuẩn này được đưa vào cơ thể, sự tăng trưởng khối u bắt đầu.

Các bước nghiên cứu khác trên con người cũng cho thấy ở những bệnh nhân có F.A.P, tức một dạng di truyền khiến họ dễ mắc ung thư ruột kết, thường phát bệnh sớm khi họ nhiễm cùng lúc hai loài vi khuẩn này.

Nhóm nghiên cứu nói trên do tiến sĩ Cynthia Sears – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Viện nghiên Bloomberg-Kimmel về miễn dịch ung thư, Đại học Johns Hopkins (Mỹ) – đứng đầu. Bà cho biết hiện cả nhóm đang tiếp tục phân tích các mẫu bệnh phẩm khác để củng cố luận điểm cũng như giải thích rõ ràng hơn về sự phối hợp nguy hiểm của hai loài vi khuẩn đường ruột phổ biến này. Họ dự định sẽ phân tích thêm 2.000 bệnh phẩm cũng như tiếp tục nghiên cứu thêm một vi khuẩn đường ruột khác là fusobacteria.

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ, ước tính trong năm 2018 có 50.000 người Mỹ tử vong vì căn bệnh này.

Theo A. Thư
Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY