Dấu hiệu bạn đang mắc căn bệnh “tự hủy hoại chính mình” mà không hề hay biết

0
23
Nếu bạn đã trải qua bất kỳ dấu hiệu nào trong số 10 triệu chứng được liệt kê dưới đây, hãy đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời căn bệnh tự miễn nguy hiểm.

Bệnh tự miễn (AD) là bệnh mà cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại chính các tế bào của mình, từ đó dẫn đến hậu quả là tự mình hủy hoại mình.

Các bệnh tự miễn (bệnh tiểu đường loại 1, viêm tuyến giáp Hashimoto, viêm khớp dạng thấp…) ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Nếu không được chẩn đoán kịp thời, chúng có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng thậm chí có thể đe dọa tính mạng chính bạn.

1. Đau bụng hoặc các vấn đề về tiêu hóa

1

 

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tự miễn là các chuyển động ruột bất thường như táo bón hoặc tiêu chảy. Bệnh Crohn (viêm ruột), bệnh Celiac (bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn), Hypothyroidism và nhiều bệnh tự miễn khác đều có các triệu chứng này.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng như vậy, hãy tham khảo tư vấn bác sĩ ngay vì nó có thể là một dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng.

2. Viêm 

2

 

Hầu hết các chứng viêm do bệnh tự miễn gây ra đều không thể nhìn thấy được bằng mắt vì nó thường xảy ra bên trong cơ thể. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu có thể cho bạn biết rằng đã đến lúc phải đi khám bác sĩ, ví dụ như bướu cổ. Bướu cổ là tình trạng sưng tuyến giáp ở cổ. Bất cứ  biểu hiện sưng nào khác cũng không nên bỏ qua vì đều có thể là dấu hiệu của bệnh tự miễn.

3. Sốt kéo dài hoặc tái phát

3

 

Một số bệnh tự miễn bắt đầu do một loại virus tấn công cơ thể và bạn có thể bị sốt. Cơn sốt có thể tự biến mất hoặc kéo dài và tái phát liên tục.

4. Mệt mỏi

4

 

Hãy tưởng tượng rằng hệ thống miễn dịch của bạn đã bị suy yếu dưới ảnh hưởng của AD, và do đó, người bị bệnh là bạn sẽ càng lúc càng thấy mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy rất muốn ngủ ngay cả sau một đêm ngon giấc hoặc chỉ có thể tỉnh táo vào buổi sáng, đây có thể là triệu chứng mệt mỏi của hầu hết các bệnh AD.

Viêm gan tự miễn, bệnh Celiac, bệnh Hashimoto, thiếu máu và bệnh viêm ruột là những bệnh có triệu chứng rất phổ biến là mệt mỏi.

5. Sưng các tuyến

5

 

Dấu hiệu của các căn bệnh AD như viêm khớp dạng thấp chủ yếu là các vết sưng lên, đặc biệt với một người đã mắc bệnh này trong một thời gian dài.

6. Ngứa da và phát ban

6

 

Da ngứa hoặc thậm chí phát ban có thể không chỉ báo hiệu bạn bị dị ứng như suy nghĩ của hầu hết mọi người, mà nó còn có thể là do hệ thống miễn dịch của cơ thể đang không hoạt động tốt. Bệnh tiểu đường Loại 1, bệnh Hashimoto, bệnh vẩy nến, và nhiều bệnh AD khác đều có ảnh hưởng đến da của bạn.

7. Cảm giác ngứa ran

Nếu nhận thấy một cảm giác ngứa ran ở bàn chân và chân, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ. Tình trạng ngứa ran như thế có thể có nghĩa là bạn mắc một hội chứng nghiêm trọng – hội chứng Guillain-Barre (một rối loạn tự miễn dịch hiếm hoi có thể dẫn đến bại liệt toàn thân). Các triệu chứng khác của hội chứng Guillain-Barre bao gồm nhịp tim nhanh, khó thở và thậm chí tê liệt.

8. Thay đổi trọng lượng

7

 

Đột nhiên, bạn thấy mình tăng hoặc giảm cân đáng kể trong khi vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ thống miễn dịch của cơ thể đang bị rối loạn, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và nguyên nhân rất có thể do các bệnh tự miễn gây ra.

Các bệnh tự miễn có liên quan đến việc giảm hoặc tăng cân nhanh chủ yếu là hội chứng Hashimoto, bệnh Celiac và bệnh Grave (còn có tên họi là Basedow, bệnh Parry, bệnh bướu giáp độc lan tỏa hoặc bệnh cường giáp tự miễn dịch.).

9. Thay đổi màu da

8

 

Nếu một ngày thức dậy bạn nhìn thấy làn da màu vàng, đây là triệu chứng của viêm gan tự miễn. Nếu nhìn vào gương và nhìn thấy những mảng da trắng trên cơ thể bạn là một dấu hiệu của bạch biến. Trong tất cả các trường hợp này bạn đều cần đi khám sớm để được nhanh chóng điều trị.

10. Dị ứng thực phẩm

9

 

Một triệu chứng của bệnh tự miễn dịch là dị ứng thực phẩm. Nó không giống như phát ban hoặc ngứa. Thay vào đó, cơ thể của bạn có thể bắt đầu giữ lại nhiều nước hoặc thậm chí chuyển động ruột bất thường.

Theo Huyền Anh
Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY