Cơ thể sẽ “khóc thét” ra sao nếu bạn thức trắng nhiều ngày liền?

0
25
Giấc ngủ rất quan trọng, vậy nếu không ngủ thì có sao không nhỉ?

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với cơ thể con người – cái đó thì ai cũng biết. Có những người luôn cảm thấy ngủ bao nhiêu cũng không đủ, nên lúc nào cũng muốn ngủ thêm, thêm nữa.

Nhưng câu hỏi hôm nay đặt ra là điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn thiếu ngủ trầm trọng trong nhiều ngày?

6 tiếng không ngủ

6 tiếng sau 1 đêm không ngủ, cơ thể bạn phải đối phó với tình trạng stress. Lúc này, cơ thể sẽ tăng tiết hormone cortisol ở mức cao. Hormone cortisol là loại hormone sản sinh trong tuyến thượng thận, gây stress. 

1

 

Hormone này đi kèm với tác dụng phụ tiêu cực mà điển hình là khiến bạn dễ cáu kỉnh, lo âu, tạo cảm giác căng thẳng, hoang mang trong thời gian dài.

12 tiếng không ngủ

6 tiếng tiếp theo mà bạn vẫn chưa thể chợp mắt ngủ, bộ não sẽ tiến hành “tắt” đi những chức năng thần kinh không cần thiết như khả năng đưa ra quyết định và cảm nhận về thời gian.

2

 

Dẫu vậy, vào thời điểm này bạn vẫn có thể hoàn thành được hầu hết các công việc thường ngày mặc cho cơ thể đã dần kiệt sức.

24 tiếng không ngủ 

24 tiếng không ngủ, điều đó có nghĩa là bạn đã thức trắng nguyên 1 ngày. Lúc này, trái ngược với nhiều suy nghĩ là bạn sẽ đổ gục, thì cơ thể bạn có 1 sự bùng nổ năng lượng thay vì cảm thấy mệt mỏi.

4

 

Lúc này, mọi giác quan bỗng trở nên sắc bén hơn, năng suất làm việc cũng tăng cường đáng kể, và mọi người nhìn bạn thấy tràn trề sức sống. Nhưng vì sao lại vậy? Cơ thể phải xuống sức mới đúng chứ nhỉ?

Theo các chuyên gia, hiện tượng nghịch lý này xảy ra là do bộ não tăng tiết dopamine – hormone kích thích, để nhằm đối phó lại với sự kiệt sức do thiếu ngủ. Nếu tình trạng thiếu ngủ tiếp diễn, hậu quả sẽ thật sự khó lường.

36 tiếng không ngủ

Sau 36 tiếng không chợp mắt, trạng thái được kích thích nhằm đối phó với sự kiệt sức kia sẽ không còn. Thay vào đó, cơ thể bạn bắt đầu có phản ứng tiêu cực.

5

 

Bộ não sẽ suy yếu dần, trí nhớ sụt giảm và phản ứng với thời gian ngày càng chậm chạp để có thể hoạt động với mức năng lượng ít ỏi còn lại. 

Nếu bạn vẫn chưa ngủ, mà tiếp tục thức, nhiều chức năng vật lý của cơ thể như hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất, hệ miễn dịch sẽ bị đẩy xuống hoạt động ở mức cực thấp, cơ thể suy kiệt trong tầm tay.

 48 tiếng không ngủ 

Thức trắng 2 ngày liền, sự thiếu hụt các hợp chất, chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể sẽ tác động đến não bộ – vốn đã căng ra để chống chọi với stress, ảo giác. 

6

 

Lúc này, bạn có thể nghe thấy những âm thanh lạ như tiếng huýt sáo, lời thì thầm… vốn không có thực. Những ảo ảnh sẽ hiện ra liên tục với tần suất dày đặc hơn. Não bộ lúc này cũng có thể bị mất khả năng nhận thức về thứ cơ bản nhất như tên hay cách ăn uống như thế nào.

3 – 11 ngày không ngủ

Nếu tiếp tục không ngủ, bạn sẽ phải đón nhận những di chứng trầm trọng, thậm chí tử vong. Tới thời điểm hiện tại, trường hợp không ngủ lâu nhất được các nhà khoa học ghi nhận là khoảng 11 ngày và kết quả thì thật sự thảm khốc.

7

 

Ngoài những tổn thương về hệ trao đổi chất, miễn dịch trong cơ thể, không ngủ còn gây ra sự đứt gãy trong suy nghĩ, trí nhớ cũng sụt giảm nghiêm trọng, gây ra chứng loạn thần, dẫn tới tử vong. 

Brightside, Ted-ed
Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY