Có nên uống thuốc “triệt ho” ngay khi chớm bệnh ?

Không phải con cứ ho là cho uống kháng sinh. Vì việc lạm dụng kháng sinh ngoài các tác dụng phụ từng được nhắc đến rất nhiều như diệt vi khuẩn có lợi, không diệt được vi khuẩn có hại còn gây mệt mỏi, chán ăn cho trẻ. Trẻ ốm, đây là khoảng thời gian cần khôi phục lại sức lực, sức đề kháng mà cơ thể lại bị kháng sinh làm cho suy yếu thì rất nguy hiểm.

Ho là một triệu chứng rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ và thường gặp ở các phòng khám, bệnh viện nhi khoa. Đa phần các mẹ khi đưa bé đến khám chỉ với một mục đích là làm sao để bé ngưng ngay cơn ho.

uong thuoc triet ho ngay khi chom benh lieu co tot uong thuoc lieu co het ho 1 1511758178 962 width660height448 Có nên uống thuốc “triệt ho” ngay khi chớm bệnh ?
Thực ra ho không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng

Trẻ mới chớm ho, bố mẹ nên làm gì?

Khi trở thành mẹ, nghĩa là bạn phải kiêm luôn vai trò bác sỹ cho con. Tuy nhiên với triệu chứng ho, nhiều mẹ trẻ hãy còn hoang mang, không thực sự hiểu ho là gì và nên điều trị cho con thế nào cho đúng, thậm chí các mẹ có thói quen cho con uống thuốc ngay khi có những biểu hiện bất thường về sức khỏe. Trẻ em có các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi thì được cho uống thuốc ngay, phổ biến là thuốc kháng sinh. Hệ quả là chẳng những không trị được bệnh mà còn tăng sức công phá của vi khuẩn gây nên các bệnh khác.

Không phải con cứ ho là cho uống kháng sinh. Vì việc lạm dụng kháng sinh ngoài các tác dụng phụ từng được nhắc đến rất nhiều như diệt vi khuẩn có lợi, không diệt được vi khuẩn có hại còn gây mệt mỏi, chán ăn cho trẻ. Trẻ ốm, đây là khoảng thời gian cần khôi phục lại sức lực, sức đề kháng mà cơ thể lại bị kháng sinh làm cho suy yếu thì rất nguy hiểm.

Muốn trị được bệnh, trước hết phải hiểu bệnh

Thực ra ho không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng và nó là cơ chế có thể giúp tống vi trùng, virus, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi của bé.

Ho có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường ở trẻ hay đôi khi cũng thường gặp ở trẻ bị hen suyễn, nhưng cũng có khi là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi…

Trường hợp mẹ có thể điều trị giải quyết triệu chứng ho tại nhà

Khi bé ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt nhẹ, nhưng bé vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói mẹ có thể theo dõi bé ở nhà. Mẹ nên chăm sóc bé bằng cách cho bé uống nhiều nước cam, chanh, hoặc ăn trái cây tươi, nấu cháo hoặc soup để bé dễ ăn hơn và theo dõi nhiệt độ của bé. Nếu bé đỡ ho, ăn uống tốt, không sốt, thở dễ thì thường bé sẽ khỏi trong vòng một tuần.

Đặc biệt thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho trẻ, những biện pháp vệ sinh đường mũi họng đơn giản cũng giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Có thể kết hợp dùng phương pháp trong uống ngoài thoa http://hocam.ichnhi.vn/trong-uong-ngoai-thoa-phong-cam-ho-o-tre-nho-lieu-phap-dieu-tri-tu-yeu-thuong/ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất cho con. Cũng như dùng Siro ho-cảm Ích Nhi ngay khi: trẻ mới chớm ho, sổ mũi, ngạt mũi và sử dụng dầu Tràm – Khuynh Diệp Ích Nhi nhỏ vài giọt vào thau tắm và thoa vào gan bàn chân, bàn tay cho bé trước khi ngủ.

Trường hợp mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ

Những trường hợp cần đưa trẻ tới bác sĩ: khi trẻ có 1 trong 5 dấu hiệu:

– Bú kém hoặc bỏ bú

– Co giật

– Ngủ li bì khó đánh thức

– Thở rít khi nằm yên

– Khò khè

– Sốt hoặc hạ nhiệt độ (trường hợp trẻ dưới 2 tháng tuổi)

Mẹ có thể dùng Siro ho-cảm thảo dược Ích Nhi kết hợp điều trị cùng với kháng sinh để mang lại hiệu quả tốt nhất giúp tiêu đờm (các thuốc giảm ho, loãng đờm tây y không được bác sỹ khuyến cao dùng cho trẻ em), giải cảm (kháng sinh diệt vi khuẩn nhưng không loại trừ được nguyên nhân cảm), giúp tăng cường sức đề kháng, giảm thời gian sử dụng kháng sinh.

Nuôi con là hành trình nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi “hoang mang”, hi vọng bài viết này sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức và thấy yên tâm chăm con bốn mùa bớt ho cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *