Chớ nên xem thường bệnh viêm túi mật

Viêm túi mật nếu không được điều trị hiệu quả lâu dài rất dễ gây ung thư túi mật. Trong các bệnh ung thư đường mật thì ung thư túi mật chiếm vị trí đầu tiên, căn bệnh này chuyển sang ác tính cao, di căn sớm, phát triển nhanh, là căn bệnh có tiên lượng rất kém.

Viêm túi mật là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp, nó khiến người bệnh vô cùng đau đớn, đặc biệt cơn đau càng trở nên tồi tệ hơn sau bữa ăn có nhiều dầu mỡ. Sau đây là tất tần tật về nguyên nhân, biến chứng và cách phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê ở phía bên phải của bụng, ngay dưới gan. Túi mật giữ chất lỏng được gọi là mật, phát hành sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm giàu chất béo để hỗ trợ tiêu hóa. Mật đi ra khỏi túi mật thông qua một ống nhỏ gọi là ống nang, đến ống khác gọi là ống mật và sau đó vào ruột non. Viêm túi mật xảy ra khi túi mật bị viêm.

1. Nguyên nhân gây ra viêm túi mật

Hơn 90% các trường hợp bị viêm túi mật liên quan đến sỏi và giun ở đường mật – túi mật. Khi có sỏi đường mật nhất là sỏi cổ túi mật hoặc giun chui đường mật sẽ gây tắc nghẽn đường mật, muối mật kích thích gây tổn thương thành túi mật, lúc đó vi khuẩn sẽ xâm nhập vào trong túi mật và phát triển gây ra viêm túi mật cấp. Sự căng của túi mật gây ra thiếu máu kèm viêm nhiễm có thể gây hoại thư túi mật.

Một số hiếm trường hợp viêm túi mật không do tắc nghẽn như do chấn thương bụng vùng túi mật, trong đái tháo đường, viêm nút quanh động mạch, nhiễm khuẩn huyết.

nhung benh ung thu o nguoi beo 1.jpg2  1 161356995 Chớ nên xem thường bệnh viêm túi mật
Hầu hết bệnh viêm túi mật gây ra bởi sỏi và giun ở đường mật

Bên cạnh đó, viêm túi mật gây ra do vi khuẩn chiếm đến 50 – 85% trường hợp. Vi khuẩn thường gặp là E.coli, Klebsiella, Streptococcus nhóm D, Staphylococcus, và Clostridium.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như:

+ Túi mật bị tổn thương túi mật, đặc biệt là chấn thương bụng hoặc do phẫu thuật.

+ Mật bị nhiễm trùng.

+ Do sự xuất hiện của khối u: Một khối u có thể ngăn mật thoát ra khỏi túi mật, gây tích tụ mật và có thể dẫn đến viêm túi mật.

2. Một số biến chứng của viêm túi mật

– Nhiễm trùng: Nếu mật tích tụ trong túi mật gây viêm túi mật, mật có thể bị viêm mủ. Điều này có thể do nhiễm trùng làm tăng nguy cơ chảy máu vào túi mật và làm lây nhiễm lan rộng với máu hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.

– Túi mật căng to: Nếu bị viêm túi mật do sự tích tụ mật thì túi mật có thể căng ra và sưng lên vượt quá kích thước bình thường của nó, đồng thời gây ra đau và làm tăng nguy cơ thủng túi mật, cũng như nhiễm trùng và hoại tử mô.

– Thủng: Thủng túi mật có thể được gây ra bởi trướng căng túi mật hoặc hoại tử xảy ra như là kết quả của viêm túi mật.

– Hoại tử: Nếu không điều trị viêm túi mật có thể gây ra hoại tử mô trong túi mật, do đó có thể dẫn đến thủng túi mật hoặc gây ra vỡ túi mật.

– Ung thư túi mật: Viêm túi mật nếu không được điều trị hiệu quả lâu dài rất dễ gây ung thư túi mật. Trong các bệnh ung thư đường mật thì ung thư túi mật chiếm vị trí đầu tiên, căn bệnh này chuyển sang ác tính cao, di căn sớm, phát triển nhanh, là căn bệnh có tiên lượng rất kém.

Viêm túi mật có thể xảy ra đột ngột (viêm túi mật cấp tính), hoặc nó có thể phát triển chậm theo thời gian (viêm túi mật mãn tính).

3. Cách phòng bệnh viêm túi mật

– Không được bỏ bữa: Hãy cố gắng ăn bình thường và đầy đủ mỗi ngày.

– Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Vận động thường xuyên có thể hạn chế nguy chê bị viêm túi mật. Nếu bạn không quen vận động, hãy bắt đầu từ từ rồi tăng dần lên đến 30 phút hoặc nhiều hơn.

– Chỉ nên giảm cân từ từ: vì việc nhanh chóng giảm cân có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật.

– Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Bệnh béo phì và thừa cân tăng nguy cơ sỏi mật. Làm việc để đạt được trọng lượng khỏe mạnh bằng cách giảm số lượng calo ăn và tăng lượng hoạt động thể chất. Khi đạt được trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng bằng cách tiếp tục chế độ ăn uống khỏe mạnh và tiếp tục tập thể dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *