Chìm trong stress là một cách mời gọi bệnh ung thư nhanh nhất

Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia đăng trên báo gia đình và xã hội, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết vì ung thư và hơn 200.000 nghìn người mắc mới, đây là một con số đáng báo động. So với khu vực Đông Nam Á, nước ta có tỷ lệ mắc ung thư đứng hàng thứ 3, còn trên thế giới chúng ta thuộc nhóm “cầm đèn đỏ”, đứng top 2 thế giới.

Con người cứ chìm trong stress mà quên đi rằng ta đang tự đào hố chôn mình, đồng thời rước bệnh ung thư vào người.

Nhìn từ những con số thống kê gần đây trên các website bệnh viện, chúng ta sẽ thấy giật mình bởi tỷ lệ con người mắc các căn bệnh nguy hiểm như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, mỡ máu…đặc biệt là ung thư đang có xu hướng gia tăng và đe dọa tới tính mạng của con người.

căng thẳng Chìm trong stress là một cách mời gọi bệnh ung thư nhanh nhất

Stress là tác nhân nguy hiểm gây ra nhiều bệnh lý (Ảnh minh họa)

Chúng ta hãy thử tượng tượng rằng, khi chúng ta đang hiện hữu trong cuộc sống này, cứ 2 tích tắc trôi qua, có một người ra đi vì bệnh tim mạch, cứ 5 phút có một người phải vĩnh viễn rời xa cuộc đời vì tăng huyết áp. Và hiếm có căn bệnh nào ở Việt Nam mà đến hơn 150.000 người mắc, đe dọa tính mạng một cách âm thầm như ung thư.

Cùng với đó, gánh nặng tử vong và tàn phế do bệnh tiểu đường gây ra cũng rất lớn khi tiểu đường nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên thế giới. Tăng huyết áp cũng là bệnh hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác khiến hàng trăm ngàn người tàn phế, mất sức lao động mỗi năm. Đái tháo đường là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong khi có các biến chứng suy thận, thần kinh, viêm loét chân thậm chí phải cắt bỏ chân vì đái tháo đường.

Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia đăng trên báo gia đình và xã hội, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết vì ung thư và hơn 200.000 nghìn người mắc mới, đây là một con số đáng báo động. So với khu vực Đông Nam Á, nước ta có tỷ lệ mắc ung thư đứng hàng thứ 3, còn trên thế giới chúng ta thuộc nhóm “cầm đèn đỏ”, đứng top 2 thế giới.

Bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi: Tại sao cuộc sống càng hiện đại, con người lại càng phải đối mặt với những “kẻ giết người hàng loạt” mà trước kia ông cha ta chưa từng gặp phải? Câu trả lời nằm ở chính cuộc sống hiện đại, ô nhiễm môi trường, căng thẳng, stress, … Những yếu tố này giúp cho gốc tự do có cơ hội nhân mạnh, tăng cao số lượng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, nhu cầu kiếm tiền để thực hiện giấc mơ nhà lầu, xe hơi của con người ngày càng lớn cũng là lúc “Sát thủ” gốc tự do “thừa cơ” gia tăng nhanh chóng, thúc đẩy sự lão hóa và làm các bệnh lý sớm phát triển.

Các bác sỹ và nhà nghiên cứu đã khám phá ra mối tương quan giữa stress và rối loạn hệ thống miễn dịch. Stress có thể “đánh sập” sức khỏe của ai trong thời gian ngắn nhất, thậm chí chỉ 1 ngày.

Bác sĩ Thăng Văn Năm, trưởng khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện Đa khoa Từ Sơn chia sẻ với PV báo chất lượng Việt Nam rằng, stress là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư vú, thể hiện ở nhiều phụ nữ sau khi ly hôn hoặc có người thân mất. Họ bị áp lực nào đó dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn người bình thường. Stress ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khả năng chiến đấu với bệnh tật của mỗi người, mất đi khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

PGS Đỗ Quốc Hùng – Nguyên trưởng khoa C7, Bệnh viện Bạch Mai cho biết về những ngày tháng ông chiến đâu với căn bệnh ung thư phổi đã di căn lên não. Lúc này, ông mới thấy giá trị của tinh thần quan trọng như thế nào. Stress thực sự là nỗi ám ảnh với bất cứ ai, có thể dìm bạn chết nhanh hơn.

PGS Hùng cho biết ông học cách loại bỏ stress ra khỏi cuộc sống của mình, bình tâm. Nếu một người suốt ngày đau đáu, cân đo đong đếm, đố kỹ với người khác, oán trách, rơi vào trạng thái stress thì chẳng khác nào họ tự đào hố chôn mình, nhất là khi họ còn là bệnh nhân.

Để đánh bay những stress trong cuộc sống, PGS Hùng tìm đến tụng kinh. Ông tin tưởng vào Phật giáo và tạo cho mình một niềm tin để có thể đứng vững trước sóng gió bệnh tật. Ông cố gắng giữ cho tâm bình thản nhất nên gần 5 năm ông vẫn khỏe mạnh sau điều trị ung thư phổi di căn não.

Theo các chuyên gia thì stress chính là tác nhân nguy hiểm gây nên hàng loạt căn bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên giữ vững tinh thần lạc quan, loại bỏ stress, căng thẳng để ung thư không còn bủa vây trong nhịp sống hiện đại này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *