Cẩn thận với những hệ lụy do dùng sữa bắp giá rẻ

Trong 2 năm trở lại đây, loại thức uống này được ưa chuộng do hương vị thơm ngon, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà một số gian thương đã dùng “thủ thuật” để chế biến sữa bắp giá rẻ khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng

Sữa bắp (ngô) là loại thức uống thơm ngon, hấp dẫn đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, trong giới sản xuất sữa bắp hiện đang truyền cho nhau một “công nghệ” chế biến loại thức uống này vừa nhanh, vừa tiết kiệm đáng kể chi phí nhưng lại có hại cho sức khỏe.

031 EREK Cẩn thận với những hệ lụy do dùng sữa bắp giá rẻ

Trong 2 năm trở lại đây, loại thức uống này được ưa chuộng do hương vị thơm ngon, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà một số gian thương đã dùng “thủ thuật” để chế biến sữa bắp giá rẻ khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Thông tin từ giới chuyên chế biến loại thức uống này tiết lộ, cũng giống như các loại thức uống khác, để pha 10 lít sữa bắp chỉ cần dùng 3 thìa bột bắp, 3 thìa bột sữa bắp và 4 thìa tinh dầu bắp, khuấy đều với nước lọc là có được hàng chục lít sữa bắp. Nhiều người ưa chuộng sữa bắp nghe vậy hoảng hồn vì đã từng uống sữa bắp ở hàng quán vỉa hè, hàng rong, thậm chí được đóng chai cẩn thận.

Trong khi đó, để làm 100 lít sữa bắp thông thường chi phí khoảng 900.000 đồng cho khoảng 30 lít sữa tươi trong quá trình chế biến. Như vậy, nếu không tính các nguyên liệu chính như bắp, đường và sữa đặc phụ thêm thì chênh lệch chi phí ở sữa tươi đã là 10 lần. Theo một số người bán tinh dầu tư vấn, với việc sử dụng tinh dầu sữa và tinh dầu bắp, nếu làm chất lượng nhất thì chi phí cũng chỉ bằng 1/2 người làm sữa bắp nghiêm túc bằng nguyên liệu thật.

Chính vì “siêu lợi nhuận” như vậy, nên nhiều người bán lẻ đã bỏ qua vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để vô tư pha chế và cung cấp cho thị trường những sản phẩm có hại cho sức khỏe.

Phụ gia hóa chất pha chế sữa bắp là tinh dầu bắp, sữa bắp bột và bột bắp có giá rất rẻ, nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Pha chế rất đơn giản như trên là có những ly sữa bắp “chất lượng” và hương thơm như sữa bắp thật, mùi vị y như làm từ bắp nếp tươi. Nhờ các hóa chất mà sữa bắp “không nhất thiết phải làm từ bắp”.

Độc hại nữa là tinh dầu bắp đựng trong vỏ chai nhựa không có nhãn mác hay hạn sử dụng, nhưng ngửi là cảm nhận được hương thơm đậm đặc của bắp. Bột bắp và sữa bắp bột là dạng bột xay nhỏ, đóng túi nilon, không có nhãn mác.

Sữa bắp là sản phẩm thực phẩm rất đặc biệt, vừa giải khát, vừa có những dinh dưỡng thiết yếu. Theo các nhà dinh dưỡng, sữa bắp có rất nhiều vitamin B, B1, B5, B3 giúp não bộ hoạt động tốt, cải thiện tình trạng hay quên. Vitamin B giúp duy trì lượng đường trong máu, làm não bộ có thể hoạt động tốt trong một thời gian kéo dài với áp lực cao.

Tuy nhiên trước thực trạng sữa bắp thật – giả hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần mua sữa bắp nơi tin tưởng, không nên sử dụng sữa bắp trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Các chuyên gia Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân kinh doanh tuyệt đối không nên sử dụng các loại phụ gia, thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh những hệ lụy đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *