Cẩn thận với những biến thể nghiêm trọng của viêm đường hô hấp trên


Viêm đường hô hấp trên là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp trên bao gồm các bộ phận: mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản. Các biểu hiện bệnh viêm hô hấp trên như: cúm, cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản…

Viêm đường hô hấp trên là một bệnh phổ biến và không gây nguy hiểm tức thì nhưng có thể nặng thêm lên ở những đối tượng dễ mẫn cảm, gây nhiều biến thể nghiêm trọng.

viem mui2 Cẩn thận với những biến thể nghiêm trọng của viêm đường hô hấp trên

Chớ coi thường

Viêm đường hô hấp trên là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp trên bao gồm các bộ phận: mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản. Các biểu hiện bệnh viêm hô hấp trên như: cúm, cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản… Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp.

Bệnh được chia thành 2 loại:

– Viêm đường hô hấp trên cấp tính: Triệu chứng đầu tiên là sốt (có thể sốt nhẹ, đôi khi sốt cao và rét run), kèm theo sốt là ho, hắt hơi và chảy nước mũi (nhất là trẻ em). Bệnh nhân còn có triệu chứng bị đau họng khi nuốt, khi ăn.

– Viêm đường hô hấp trên mạn tính: Khi bị viêm đường hô hấp trên cấp tính mà không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm thì rất dễ chuyển thành mạn tính. Triệu chứng là ho, rát họng, nuốt thấy hơi vướng trong họng, nghẹt mũi do hiện tượng phì đại cuống mũi. Đặc biệt ở trẻ em, nước mũi chảy thường xuyên một hoặc cả hai bên mũi.

Virus là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm đường hô hấp trên. Ngoài ra, viêm đường hô hấp có thể do nhiều căn nguyên khác nhau: có thể do dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau (kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá, thuốc lào do người khác nhả ra).

Trong đa số các trường hợp, các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên thường tự khỏi trong 1-2 tuần. Viêm đường hô hấp trên là tình trạng nhẹ nhất trong các bệnh lý hô hấp. Tuy nhiên, nếu không điều trị, kiểm soát kịp thời, bệnh sẽ không chỉ dừng ở viêm đường hô hấp trên mà còn viêm nhiễm xuống đường hô hấp dưới hay viêm nhiễm sang các cơ quan khác…

Đề phòng viêm nhiễm đường hô hấp trên

Với chứng bệnh này, biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu để ứng phó. Vì đây là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp nên phải:

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

– Giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ (rửa tay bằng xà phòng) khi ăn uống sẽ loại trừ virus khỏi bàn tay. Do đó virus không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp.

– Đeo khẩu trang cách ly với mầm bệnh.

– Tránh làm việc, học tập trong môi trường nhiệt độ quá cao.

– Luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, mưa…

Tất cả những cách dự phòng trên, tuy đơn giản nhưng lại giúp phòng tránh tốt với những bệnh thuộc về hệ hô hấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *