Cách xử lý khi bị méo miệng, liệt mặt để tránh hậu quả khôn lường

Tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng liệt dây thần kinh số 7 lại làm bệnh nhân đau khổ vì thiếu tự tin khi giao tiếp với người khác. Khuôn mặt bị biến dạng, nói không tròn vành, rõ chữ, các hoạt động ăn uống, vệ sinh cá nhân gặp nhiều khó khăn sẽ là những hậu quả lâu dài của bệnh.

Những người ở phòng điều hòa liên tục, kể cả điều hòa ô tô đã để lạnh sâu, lạnh lâu hay thức khuya, tắm muộn dễ bị mắc chứng méo miệng, liệt mặt.

Liệt mặt, méo miệng là biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Méo miệng chỉ là một trong số rất nhiều biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7. Có rất nhiều nguyên nhân gây méo miệng, nhưng trước hết, người bệnh cần tìm hiểu kĩ hơn về bệnh liệt dây thần kinh số 7 và những hậu quả nghiêm trọng của nó.

Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng đột nhiên con người không thể điều khiển được vùng cơ mặt của mình. Khác với những căn bệnh liên quan đến cơ, xương khớp và thần kinh, khi dây thần kinh số 7 bị liệt, bệnh nhân không có cảm giác đau đớn gì. Thay vào đó, khi ngủ, người bệnh sẽ không khép chặt mắt được, miệng cũng không thể khép kín, nước mắt và nước dãi chảy không kiểm soát. Về thẩm mĩ, liệt dây thần kinh số 7 sẽ khiến mắt, miệng bị méo, xếch. Phần lớn, người bệnh đều cảm thấy tự ti với khuôn mặt của mình.

phai lam gi ngay sau khi bi meo mieng liet mat de tranh hau qua khon luong 41 .1563 Cách xử lý khi bị méo miệng, liệt mặt để tránh hậu quả khôn lường
Liệt dây thần kinh số 7 còn khiến mắt người bệnh không thể khép lại. Ảnh: Emdep

Tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng liệt dây thần kinh số 7 lại làm bệnh nhân đau khổ vì thiếu tự tin khi giao tiếp với người khác. Khuôn mặt bị biến dạng, nói không tròn vành, rõ chữ, các hoạt động ăn uống, vệ sinh cá nhân gặp nhiều khó khăn sẽ là những hậu quả lâu dài của bệnh.

Do bệnh liên quan đến hệ thần kinh nên có thể để lại hậu quả nghiêm trọng hoặc di chứng lâu dài nếu không được sơ cứu, điều trị kịp thời, đúng cách.

Ngay sau khi bị méo miệng, cần xử lý nhanh như xoa bóp tại chỗ, đánh gió. Về phương pháp xoa bóp, bản thân người bệnh méo miệng có thể dùng hai ngón tay cái bấm vào hai bên má nơi chỗ trũng giao điểm của khớp hai hàm trên dưới. Nếu bấm vào có cảm giác đau nhiều là đúng vị trí. Cùng lúc há miệng ngáp nhiều lần, vừa ngáp vừa bấm nhấn huyệt. Miệng méo bên trái thì nhấn bên phải mạnh hơn để miệng kéo về bên phải; nếu miệng kéo về bên phải thì lại nhấn mạnh bên trái để điều chỉnh lại… Làm như vậy cho đến khi ngáp thấy miệng há to thành hình vòng tròn là được.

Khi nười thân bị liệt mặt, méo miệng, tuyệt đối không được cạo gió. Nếu những người có bệnh sử mạn tính như tăng huyết áp thì cần cho uống thuốc hạ huyết áp và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác và loại trừ một số bệnh nguy hiểm khác cũng gây liệt mặt như chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não để được cứu điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *