Cách xử lý khi bị dị vật, hóa chất bắn vào mắt

Khi có một vật lạ rơi hoặc bay vào mắt, phản xạ đầu tiên của bạn là nhắm ngay mắt lại, cảm giác khó chịu tăng dần lên, nước mắt sẽ chảy ra và bạn đưa tay lên dụi mắt cho đỡ “kệnh”. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì động tác day ấn hay dụi mắt này sẽ làm tổn thương giác mạc.

Một dị vật nào đó như bụi, cát… hay hóa chất trong các sản phẩm thường dùng như dầu gội đầu, sữa tắm… vô tình vào mắt bạn. Hãy bình tĩnh xử lý để tránh làm tổn thương mắt.

Khi có một vật lạ rơi hoặc bay vào mắt, phản xạ đầu tiên của bạn là nhắm ngay mắt lại, cảm giác khó chịu tăng dần lên, nước mắt sẽ chảy ra và bạn đưa tay lên dụi mắt cho đỡ “kệnh”. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì động tác day ấn hay dụi mắt này sẽ làm tổn thương giác mạc.

AAEAAQAAAAAAAAbgAAAAJGUxNzE2NGFjLWNjZGUtNGFiOC04MDQ4LWY2MmExMGVhOGExZQ Cách xử lý khi bị dị vật, hóa chất bắn vào mắt
Khi có vật lạ rơi vào mắt, không nên đưa tay lên dụi mắt. Ảnh minh họa.

Trường hợp 1: Dị vật vào mắt

Nếu một dị vật nào đó như bụi, cát, muỗi dại trên đường… vô tình bay vào mắt, bạn nên nhìn xuống mũi rồi nhắm mắt lại. Nếu bị ở mi dưới thì lật mi dưới ra rồi dùng chéo khăn tay hay mảnh vải sạch tẩm nước lọc, đưa hạt bụi về phía góc mũi để lấy ra. Nếu bị ở mi trên thì lộn mi mắt lên, rồi cũng dùng khăn tay hay vải sạch làm như trên. Sau đó dùng thuốc nhỏ mắt thông thường nhỏ vào. Nếu như có người quen hay ai đó ở gần, hãy nhờ sự giúp đỡ của họ.

Nếu bị bụi bay vào mắt, bạn có thể tự chữa bằng cách úp mặt vào bát nước sạch, chớp mắt nhiều lần cho bụi trong mắt trôi ra.

Nếu không dễ dàng lấy được vật lạ, dị vật găm vào mắt, thấy bất thường về thị lực, mắt bị đau, đỏ, có cảm giác cộm mắt sau khi dị vật đã được lấy ra thì cần băng mắt lại rồi đưa đi bệnh viện.

Trường hợp 2: Hóa chất bắn vào mắt

Nếu bị một trong các hóa chất như dầu gội đầu, chất sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc hay vôi tôi, axit bắn vào mắt, cần bình tĩnh xử trí.

Trước hết, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để chắc chắn đã loại bỏ hoàn toàn hóa chất ra khỏi tay.

Rửa mắt bằng nước sạch, dùng khăn sạch, ấm có nhúng nước phủ ngay lên mắt trong ít nhất 20 phút, sau đó đứng vào vòi nước ấm để tạo ra dòng nước ấm, nhẹ nhàng chảy từ trán xuống bên mắt bị tổn thương hoặc dòng nước chảy qua sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Hoặc cúi đầu, nghiêng qua một bên, mở mắt tổn thương dưới vòi nước chảy nhẹ.

Nếu là trẻ nhỏ, có thể đặt nằm trong bồn hoặc chậu tắm, để vòi nước chảy nhẹ nhàng từ trán xuống bên mắt tổn thương của bé hoặc chảy giữa sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Thực hiện ít nhất trong 20 phút.

Bạn cần nhớ, không đặt bất cứ thứ gì ngoại trừ nước vào mắt và không nhỏ bất cứ thứ thuốc nhỏ mắt nào khi không có chỉ định của bác sĩ. Sau đó đến cơ sở y tế nơi gần nhất. Do mắt bị tổn thương rất nhạy cảm với ánh sáng nên nếu trời nắng, hãy đeo kính râm chống nắng. Đừng quên mang theo lọ đựng hóa chất đến phòng khám cấp cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *