Cách chữa trị chứng tiểu són

Phụ nữ lớn tuổi bị tiểu són nhiều hơn phụ nữ trẻ tuổi. Phụ nữ bị tiểu són gấp 2 lần nam giới vì ở phụ nữ có các đặc điểm như mang thai, sinh con, mãn kinh, cấu tạo đường tiểu…

Hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới đã từng mắc chứng tiểu són. Phụ nữ lớn tuổi bị tiểu són nhiều hơn phụ nữ trẻ tuổi. Phụ nữ bị tiểu són gấp 2 lần nam giới vì ở phụ nữ có các đặc điểm như mang thai, sinh con, mãn kinh, cấu tạo đường tiểu…

1 887378 Cách chữa trị chứng tiểu són

Có thể kể ra các loại tiểu són

1. Tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng (TSOB): Nếu ho, cười, hắt hơi hoặc chuyển động cơ thể mà tạo áp lực lên bàng quang khiến rỉ nước tiểu ra thì gọi là TSOB. Những thay đổi về thực thể do thai nghén, sinh đẻ, mãn kinh thường là nguyên nhân. TSOB trở nên tệ hơn trong suốt tuần trước khi hành kinh. Vào lúc đó, nồng độ estrogen hạ thấp dẫn đến giảm áp lực cơ quanh niệu đạo gây ra tiểu són. Mức độ tiểu són gia tăng sau mãn kinh.

2. Tiểu són thôi thúc: Nếu chảy nước tiểu không có lý do gì rõ rệt sau khi có cảm giác đột ngột hay thúc giục đi tiểu, thì gọi là tiểu són thôi thúc. Nguyên nhân do co cơ bàng quang không thích hợp, có thể do những tín hiệu thần kinh bất thường. Sự co các cơ bàng quang tự động do tổn thương các dây thần kinh của bàng quang, do tổn thương hệ thần kinh trung ương (dây sống và não bộ) hoặc do tổn thương chính các cơ bàng quang. Bệnh xơ cứng rải rác, Parkinson, Alzheimer, đột quỵ, tổn thương trong quá trình phẫu thuật nói chung làm tổn thương các dây thần kinh bàng quang hoặc các cơ bàng quang.

3. Tiểu són do bàng quang tăng hoạt: Bàng quang tăng hoạt xảy ra khi những sợi thần kinh bất thường gửi những tín hiệu đến bàng quang vào nhầm thời điểm, khiến những cơ bàng quang co bóp mà không cảnh báo. Ở phụ nữ tiểu đến 7 lần/ngày là bình thường. Riêng ở phụ nữ có bàng quang tăng hoạt thì tiểu nhiều lần hơn.

4. Tiểu són do đầy tràn bàng quang: Các cơ bàng quang bị yếu gây ra tình trạng này. Nguyên nhân do đái đường hoặc các bệnh khác gây tổn thương các dây thần kinh.

5. Tiểu són thoáng qua: Là một kiểu tiểu són tạm thời. Thuốc, nhiễm trùng đường tiểu, suy giảm tâm thần gây ra tiểu són thoáng qua.

Các phương pháp điều trị

– Dùng thuốc khi bàng quang tăng hoạt: Có nhiều thuốc để bác sĩ chọn trong nhóm kháng cholin. Thuốc góp phần làm thư giãn cơ bàng quang và phòng ngừa co cơ bàng quang. Có các tác dụng phụ khi dùng thuốc này do đó cần tham vấn thầy thuốc.

– Phản hồi sinh học: Phương pháp này dùng những dụng cụ điện tử để theo dõi khi nào cơ bàng quang và cơ niệu đạo co lại, bệnh nhân có thể kiểm soát được những cơ này. Phương pháp này bổ sung cho phương pháp Kegel và kích thích điện cực để làm giảm TSOB và tiểu són thôi thúc.

– Điều hòa thần kinh: Đối với tiểu són thôi thúc không đáp ứng với các thuốc, việc kích thích các dây thần kinh đi từ cột sống đến bàng quang có hiệu quả ở một số bệnh nhân. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng một dụng cụ có tên là InterStim cho phương pháp điều hòa thần kinh.

– Đặt dụng cụ âm đạo cho TSOB: Một trong những lý do của loại tiểu són này là cơ sàn chậu bị suy yếu. Một dụng cụ được đưa vào trong âm đạo để nâng đỡ cấu trúc là một vòng cứng, nó nâng đỡ thành âm đạo và niệu đạo gần bên. Áp lực do vòng tạo ra giúp đặt lại vị trí niệu đạo làm giảm chảy dịch. Vì nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo có thể xảy ra cho nên bệnh nhân nên đi khám bác sĩ đều đặn.

– Tiêm collagen cho TSOB: Việc tiêm collagen vào mô quanh cổ bàng quang và niệu đạo làm cho các mô này dày lên và sát lỗ thoát bàng quang để giảm TSOB.

– Phẫu thuật TSOB.

– Ngoài ra, còn có cách điều trị theo bài tập của tác giả Kegel.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *