Cách chăm sóc giúp kéo dài sự sống cho người bị bệnh ung thư phổi

Trên thực tế, không ai khẳng định được bệnh ung thư phổi sống được bao lâu? Đây là câu hỏi ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh và nỗi băn khoăn của người nhà khi trong gia đình có người không may mắc phải căn bệnh này.

Sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi có thể được lây lan ra ngoài phổi dẫn đến tình trạng di căn sự sống còn rất ngắn. Điều này khiến không ít người lắng bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Sinh lão bệnh tử là quy luật của tự nhiên con người không ai tránh khỏi. Nhưng nếu đối mặt với căn bệnh quái ác mang tên ung thư thì chẳng hề dễ dàng. Trên thực tế, không ai khẳng định được bệnh ung thư phổi sống được bao lâu? Đây là câu hỏi ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh và nỗi băn khoăn của người nhà khi trong gia đình có người không may mắc phải căn bệnh này.

Ung thư phổi – Căn bệnh quái ác

Để biết cách phòng bệnh và chữa bệnh người nhà cũng như bệnh nhân nên hiểu và nhận biết căn bệnh này một cách chính xác. Ung thư phổi là căn bệnh được chia làm 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, tùy vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi. Đa phần người bệnh thường là ở dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

benh ung thu phoi song duoc bao lau hinh anh 2 162240849 Cách chăm sóc giúp kéo dài sự sống cho người bị bệnh ung thư phổi
Có những dấu hiệu thường ngày bạn không thể biết mình bị ung thư phổi

Thứ hai là việc bị đau ngực. Người bệnh bị đau tức ngực ở vùng phổi và ngực lâu ngày. Nhất là vùng ngực to lên bất thường do các tế bào ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố một cách bất thường. Khi mắc những triệu chứng này mà người bệnh chủ quan không đi khám sẽ khiến các tế bào ung thư lây lan rộng hơn.

Những hiểu hiện thường ngày mà bạn không hề biết là mình đang có dấu hiệu bị bệnh ung thư phổi. Ho khan là dấu hiệu đầu tiên để biết bạn bị ung thư phổi. Người bệnh bị ho liên tục trong một thời gian dài mà không khỏi cứ cho rằng bị viêm họng. Khi để bệnh lâu sẽ dẫn đến bị viêm phế quản và suy nhược cơ thể.

Thời gian kéo dài bệnh ung thư phổi là bao lâu?

Đây là câu hỏi rất khó trả lời vì căn bệnh tùy thuộc vào việc chuẩn đoán bệnh ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính và đang ở giai đoạn nào.

Khi mắc căn bệnh ung thư phổi là lúc phải đối mặt với tử thần. Nếu bệnh nhân ung thư phổi lành tính có thể sống thêm được 5 năm còn ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn nếu duy trì các biện pháp điều trị như mổ hoặc trị xạ thì thời gian cũng chỉ 6 đến 18 tháng.

Mức độ ác tính có ảnh hưởng rất lớn đến độ dài sinh mệnh của người bệnh vì nó liên quan trực tiếp đến nguồn gốc của tế bào biệt hóa, khi các tế bào gốc trưởng thành và phân chia tạo thành các tế bào con biệt hóa toàn diện trong quá trình sửa chữa mô và thay thế tế bào. Khi khối u có tính biệt hóa cao tức là tế bào ung thư phát triển chậm, mức độ ác tính thấp, di căn chậm nhưng khi khối u có tính biệt hóa thấp thì độ ác tính lớn và di căn nhanh.

Để kéo dài sự sống khi có dấu hiệu khác thường người bệnh nên đi khám và được sự chuẩn đoán và điều trị của bác sỹ. Và hơn nữa là phương pháp điều trị có nhiều phương pháp như thuốc gia truyền, dân gian, tác động của dao kéo hoặc hóa trị, xạ trị,… Muốn có hiệu quả người bệnh nên tiêu diệt triệt để các tế bào ác biến để kéo dài sự sống nhiều hơn.

Cách chăm sóc để kéo dài sự sống cho người bị bệnh ung thư phổi

Ngoài việc tiến hành điều trị theo lời khuyên của bác sỹ người nhà cũng nên phối hợp cùng các phương pháp điều trị để bệnh nhân an tâm chữa bệnh và phục hồi hơn.

Bệnh nhân cần được nghỉ dưỡng tại môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng nhiều calo, vitamin, protein,… ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, không dùng các chất kích thích và thực hiện uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Khi chăm sóc người bệnh ung thư phổi cần chú ý đến những biểu hiện của người bệnh như khi bệnh nhân khó thở, quan sát lượng đờm, màu sắc đờm để biết được tình trạng người bệnh đang ở mức độ nào để có phương pháp điều trị hiệu quả.
He lo phuong phap don gian giup keo dai su song cua benh ung thu phoi

Hơn hết là cần tạo cho người bệnh một tâm lý thoải mái. Đã mắc bệnh ung thư là đối diện với ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Nếu người bệnh suy sụp tinh thần sẽ tác động xấu cho quá trình điều trị. Thay vào đó, nên tạo không khí vui vẻ, động viên truyền cảm hứng cho người bệnh để họ có niềm tin vào cuộc sống và vào chính bản thân mình hơn.

Quan trọng nhất, người bệnh cũng nên tạo cho mình một tâm thế chữa bệnh, tập thể dục thường xuyên nâng cao sức đề kháng, tuân theo sự chỉ dẫn của bác sỹ. Bởi đây là một quá trình gian nan và vất vả cần sự phối hợp giữa người bệnh, bác sỹ và người nhà bệnh nhân để chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ về căn bệnh ung thư quái ác, không ai có thể biết trước là mình có bị hay không. Để tránh nỗi lo bệnh ung thư phổi sống được bao lâu thì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mỗi người trong chúng ta cần chú ý chăm sóc sức khỏe mình tốt hơn. Với người bệnh cần một tâm lý thoải mái để điều trị tốt, kéo dài thêm sự sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *