Cách chăm sóc cho ‘cửa sổ tâm hồn’ trong mùa lạnh

Đông về cũng là lúc thời tiết thường lạnh và khô, yếu tố này tác động trực tiếp đến đôi mắt – “cửa sổ tâm hồn” của mọi người. Lúc này, việc chăm sóc mắt rất quan trọng.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, có rất nhiều thông tin về cách điều trị các bệnh liên quan đến mắt, chăm sóc mắt trong mùa đông lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều người thiếu hiểu biết tin và làm theo, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đó là những câu chuyện về: Nhỏ sữa non, nhỏ nước quả chanh để làm sạch mắt trẻ sơ sinh; hay tập yoga để chữa cận thị, phục hồi thị lực mà không cần đeo kính…

3 1514175657 width660height440 Cách chăm sóc cho cửa sổ tâm hồn trong mùa lạnh

Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào với mắt đều phải được cơ quan y tế có thẩm quyền cho phép. Hơn nữa, việc phục hồi thị lực phải dựa trên những cơ sở khoa học, phương pháp chuyên môn và sử dụng thiết bị chuyên ngành nhãn khoa…

Để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình, nhất là trong mùa lạnh, theo GS.TS Hà Huy Tài, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, người dân, nhất là những người làm công việc văn phòng, thường xuyên phải sử dụng máy vi tính cần duy trì thói quen để cho đôi mắt được nghỉ từ 2 đến 3 phút sau 30 phút tập trung làm việc bằng cách chớp mắt liên tục để mắt tự điều tiết lại.

Ngoài việc để mắt được thư giãn cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho đôi mắt, như: Cà rốt, ớt chuông, cà chua, gấc, mỡ cá, lòng đỏ trứng gà… Ngoài ra, rất cần cấp nước đủ cho mắt để không bị khô, mỏi, nên tăng cường các hoạt động ngoài trời và hạn chế đồ uống có cồn. Khi thấy các triệu chứng khó chịu như khô mắt, phải nheo mắt mới thấy chữ, nhìn chữ và vật bị nhòe, khô và mỏi mắt, sưng đỏ, viêm bờ mi… nên đi khám bác sĩ nhãn khoa và tái khám định kỳ 6 tháng một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *