Bố mẹ cần lưu ý những dấu hiệu viêm màng não này để cứu con kịp thời

Mặc dù sốt và nhức đầu có thể liên quan với đau nửa đầu nhưng nếu đau đầu dữ dội kéo dài kèm theo sốt cao, hãy nghĩ đến nguy cơ viêm màng não. Ở trẻ sơ sinh, thóp phồng lên sẽ là một dấu hiệu quan trọng cha mẹ đặc biệt phải cẩn thận.

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm màng não có thể gây tử vong hay để lại những di chứng nặng nề cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ này nếu chú ý tới các dấu hiệu dưới đây.

1. Sốt đột ngột

dau hieu viem mang nao it ai ngo ma bo me phai luu y de cuu con 01 .5262 Bố mẹ cần lưu ý những dấu hiệu viêm màng não này để cứu con kịp thời

Một trong những triệu chứng của viêm màng não là một cơn sốt xuất hiện đột ngột. Hãy chú ý nếu con bạn bắt đầu run rẩy và nói rằng luôn cảm thấy lạnh. Nhiệt độ cơ thể bé sẽ tăng lên rất nhanh và khó giảm. Tuy nhiên, thực tế là triệu chứng này cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nên cha mẹ cần chú ý thêm các yếu tố khác.

2. Đau đầu dữ dội

Mặc dù sốt và nhức đầu có thể liên quan với đau nửa đầu nhưng nếu đau đầu dữ dội kéo dài kèm theo sốt cao, hãy nghĩ đến nguy cơ viêm màng não. Ở trẻ sơ sinh, thóp phồng lên sẽ là một dấu hiệu quan trọng cha mẹ đặc biệt phải cẩn thận.

3. Nhìn mờ

Trẻ bị ảnh hưởng bởi viêm màng não sẽ không thể tập trung thị lực, đó là lý do tại sao bé nhìn mọi thứ không được rõ ràng.

4. Đau bụng, buồn nôn và nôn

dau hieu viem mang nao it ai ngo ma bo me phai luu y de cuu con
Một người mắc bệnh viêm màng não sẽ mất cảm giác thèm ăn. Điều này xảy ra một phần do hiện tượng buồn nôn và nôn liên tục sau những cơn đau bụng.

5. Sợ ánh sáng

Một dấu hiệu khác của viêm màng não là chứng sợ ánh sáng vì nó làm những cơn buồn nôn cùng với nhức đầu càng dữ dội hơn.

6. Cứng gáy

Một đứa trẻ mắc viêm màng não có thể dễ dàng nhận ra ở tư thế nằm. Theo đó, bé sẽ nằm nghiêng về một phía, cổ không cúi xuống được. Việc cố gắng thay đổi tư thế thường rất khó khăn.

7. Không thể duỗi thẳng chân

Đặt trẻ nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Khi đó, hãy thử nâng đầu trẻ lên, nếu trẻ đau gáy và hai chân co lại, khi đó bạn hãy nghĩ đến dấu hiệu Brudzinski – một trong những triệu chứng của viêm màng não.

Ngoài ra, ở trẻ viêm màng não, dấu hiệu Kernig cũng xuất hiện. Theo đó, khi trẻ nằm ngửa, đặt cẳng chân vuông góc với đùi, đùi vuông góc với thân mình, bạn hãy thử nâng từ từ cẳng chân lên thẳng trục với đùi.

Trường hợp tổn thương màng não, các cơ sau đùi và cẳng chân co cứng, không nâng cẳng chân lên được hoặc nâng lên được rất ít, hay trẻ sẽ kêu đau. Đó là dấu hiệu Kerrnig dương tính, được tính bằng góc tạo bởi cẳng chân và đùi.

8. Phát ban, nổi mề đay

Trẻ bị viêm màng não cũng dễ bị phát ban, nổi mề đay. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể liên quan đến một số bệnh khác. Để nhận biết chính xác trẻ có bị viêm màng não hay không, hãy thử làm theo cách sau:

Lấy một cốc thủy tinh, đặt lên phần da bị nổi ban, ấn mạnh tay cho đến khi nó chuyển sang màu nhạt. Nếu các đốm ban nổi lên mờ nhạt chứng tỏ trẻ không phải bị viêm màng não. Ngược lại, nếu nốt ban hiện rõ qua lớp thủy tinh nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *