Bệnh tim và đột quỵ thường xảy ra nhiều ở phụ nữ

Theo các chuyên gia, một số dấu hiệu về cơn đau tim ở phụ nữ bao gồm các triệu chứng bất thường như đau ngực. Tuy nhiên, phụ nữ lớn tuổi có thể bị mệt mỏi, khó thở, khó tiêu hóa, đau bụng trên, buồn nôn, đau hàm hoặc học và đau cánh tay, đau ngực trái, phải hoặc ở giữa. Phần lớn phụ nữ đều bỏ qua các triệu chứng và cơn đau này, đây có thể là các yếu tố tiềm ẩn cơn đau tim.

Số liệu thống kê chỉ ra rằng bệnh tim và đột quỵ khiến cho hàng năm trên thế giới cứ 3 phụ nữ thì có 1 người tử vong.

Ngoài ra, khoảng 90% phụ nữ có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ ở nữ giới là cao hơn ở nam giới và điều này khiến cho các triệu chứng bệnh tim có thể là khác biệt ở phụ nữ và thường bị hiểu nhầm. Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ, những thay đổi lối sống và nhận thức có thể ngăn ngừa khoảng 80% những ca bệnh tim hoặc đột quỵ.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim thông thường bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao và béo phì. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ đặc hiệu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh tim ở phụ nữ. Một số trong những yếu tố này bao gồm bệnh tiểu đường, căng thẳng tinh thần, trầm cảm, hút thuốc, thiếu hoạt động thể chất, mãn kinh, các biến chứng mang thai.

Điều bắt buộc đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi là phải nhận biết được các yếu tố nguy cơ liên quan đến tình trạng này. Những người có tiền sử gia đình bị bệnh tim nên chú ý hơn.

Các yếu tố về lối sống cũng đóng vai trò chính trong bệnh tim ở phụ nữ. Tiêu thụ thức ăn có lượng chất béo bão hòa, đường và muối cao; ăn ít rau và ngũ cốc nguyên hạt, lối sống tĩnh tại và căng thẳng là một số yếu tố góp phần gây bệnh tim ở phụ nữ.

Những thay đổi lối sống cùng với các điều kiện khác có thể làm giảm mức độ estrogen ở phụ nữ, đây là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim ở phụ nữ.

Univadis 31.10 Phu nu co nguy co cao bi benh tim va dot quy BS Thu Van Bệnh tim và đột quỵ thường xảy ra nhiều ở phụ nữ

Theo các chuyên gia, một số dấu hiệu về cơn đau tim ở phụ nữ bao gồm các triệu chứng bất thường như đau ngực. Tuy nhiên, phụ nữ lớn tuổi có thể bị mệt mỏi, khó thở, khó tiêu hóa, đau bụng trên, buồn nôn, đau hàm hoặc học và đau cánh tay, đau ngực trái, phải hoặc ở giữa. Phần lớn phụ nữ đều bỏ qua các triệu chứng và cơn đau này, đây có thể là các yếu tố tiềm ẩn cơn đau tim. Cần ý thức được những yếu tố nguy cơ và triệu chứng này ở phụ nữ.

Dưới đây là những mẹo giúp phụ nữ ngăn ngừa bệnh tim

Cai thuốc lá

Cai thuốc lá giúp giảm huyết áp, cải thiện tuần hoàn và tăng cường cung cấp khí oxy.

Ăn uống lành mạnh

Chọn những thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và natri. Ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc giàu chất xơ, cá, hạt, đậu. Thử ăn một số bữa không có thịt. Hạn chế đồ uống có đường và thịt đỏ.

Vận động thể chất thường xuyên

Tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Tập thể dục không chỉ giúp tăng tuần hoàn máu mà còn giảm căng thẳng.

Kiểm soát các bệnh liên quan

Một số bệnh bao gồm tiểu đường và huyết áp cao cần đường theo dõi và kiểm soát để phòng ngừa bệnh tim.Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào đáng ngờ bạn nên đi khám bác sĩ.

Kiểm soát căng thẳng

Các biện pháp như tập yoga và tập thiền có thể giúp giảm căng thẳng. Kiểm soát căng thẳng sẽ giúp bạn kiểm soát được nhiều rối loạn khác trong đó có bệnh tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *