Bạn biết gì về di căn ung thư ?

Các tế bào ung thư tấn công các bộ phận khác của cơ thể thông qua một loạt các bước. Sau khi phát triển hoặc xâm nhập vào tổ chức lân cận, chúng di chuyển qua các hạch bạch huyết hoặc dòng máu tới những nơi khác của cơ thể.

Đa số các trường hợp tử vong do ung thư là do các tế bào khối u lan ra khắp cơ thể. Nghiên cứu mới đây đã xác định một quá trình cụ thể khiến tập tính di căn của tế bào ung thư xảy ra.

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications, các tác giả đã nghiên cứu những sự kiện thúc đẩy di căn và phát hiện ra rằng đó có thể là do một quá trình truyền tín hiệu sinh hóa hoàn toàn mới.

“Chúng tôi thấy rằng không phải kích thước của khối u nguyên phát khiến các tế bào ung thư di căn, mà là mức độ liên kết chặt chẽ giữa các tế bào này khi chúng tách ra khỏi khối u”, Hasini Jayatilaka, một tác giả của nghiên cứu cho biết. “Về cơ bản, chúng tôi thấy rằng mật độ tế bào là rất quan trọng trong việc khởi động quá trình di căn”.

Theo một tác giả khác của nghiên cứu là David Wirtz: “Các công ty dược phẩm xem di căn là sản phẩm phụ của sự phát triển khối u. Nghiên cứu của chúng tôi xem xét kỹ hơn các bước thực sự khởi đầu quá trình di căn. Bằng cách đó, chúng ta có thể phát triển một phương pháp điều trị đặc biệt nhằm trực tiếp di căn, chứ không phải vào sự phát triển của khối u nguyên phát”.

Các tế bào ung thư tấn công các bộ phận khác của cơ thể thông qua một loạt các bước. Sau khi phát triển hoặc xâm nhập vào tổ chức lân cận, chúng di chuyển qua các hạch bạch huyết hoặc dòng máu tới những nơi khác của cơ thể. Khi di chuyển vào mô xung quanh, tế bào phát triển cho đến khi khối u nhỏ được hình thành. Điều này tạo thành các mạch máu mới, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các tế bào để chúng tiếp tục phát triển.

di can ung thu xay ra nhu the nao 52 .1525 Bạn biết gì về di căn ung thư ?
Khoảng 90% tử vong trong ung thư là do di căn.

Một phối hợp thuốc có thể giúp làm chậm di căn. Các tác giả cảnh báo việc điều trị mới chỉ được tiến hành trên động vật thí nghiệm, song họ tin rằng phát hiện này có thể đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu ung thư.

Hai thuốc được dùng cho các tế bào là Tocilizumab (một thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp từ vừa đến nặng và hiện đang được thử nghiệm để điều trị ung thư buồng trứng) và Reparixin (chưa được phê chuẩn và hiện đang được đánh giá trên các tế bào ung thư vú).

Jayatilaka cho biết: “Trong thí nghiệm kéo dài 8 tuần, khi phối hợp 2 thuốc này, sự phát triển của khối u nguyên phát không ngừng lại, nhưng sự di căn của tế bào ung thư đã giảm đáng kể. Chúng tôi đã phát hiện ra một chu trình tín hiệu mới mà khi bị chặn, có thể hạn chế khả năng di căn của ung thư.”

Ung thư thường lan tới các bộ phận khác của cơ thể, chiếm khoảng 90% số ca tử vong do ung thư. Mặc dù vậy, các thuốc hiện có thường nhắm vào vị trí ban đầu chứ không phải là ức chế di căn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *