Bà bầu cần lưu ý tiêm phòng những loại vaccin nào ?

Nếu bạn nghĩ có thể 1-2 lần mắc thủy đậu lúc nhỏ có thể tạo kháng thể giúp bạn chống lại bệnh này khi mang thai thì quả là sai sót đáng tiếc. Kháng thể sinh ra sẽ giảm dần theo thời gian. Khi đó, virus sẽ có cơ hội xâm nhập và gây hậu quả khôn lường: dạng thai nhi, liệt cơ chi…

Để đảm bảo sức khỏe cho mình và em bé sinh ra một cách tốt nhất, bà bầu cần lưu ý tiêm phòng những loại vaccin sau đây

– Viêm gan B: Một trong những đường truyền của bệnh này là lây từ mẹ sang con. Mặt khác, khi chuyển dạ em bé có nguy cơ tiếp xúc với chất dịch và máu từ mẹ. Vì vậy, tiêm phòng viêm gan B là điều cần thiết với cả vợ lẫn chồng để phòng tránh. Bạn có thể đặt lịch tiêm trước hay trong khi mang thai với số lượng 3 mũi/liều.

– Rubella: Là căn bệnh lành tính, có thể chữa lành song nếu bà bầu mắc bệnh này vào 3 tháng đầu và cuối của thai kỳ, trẻ có nguy cơ bị dị dạng, sinh non thiếu tháng. Để phòng ngừa, bạn cần chủ động tiêm phòng Rubella trước khi mang thai ít nhất một tháng.

1 Bà bầu cần lưu ý tiêm phòng những loại vaccin nào ?
Những biểu hiện ở bà bầu mắc bệnh Rubella. Ảnh minh họa.

– Thủy đậu: Nếu bạn nghĩ có thể 1-2 lần mắc thủy đậu lúc nhỏ có thể tạo kháng thể giúp bạn chống lại bệnh này khi mang thai thì quả là sai sót đáng tiếc. Kháng thể sinh ra sẽ giảm dần theo thời gian. Khi đó, virus sẽ có cơ hội xâm nhập và gây hậu quả khôn lường: dạng thai nhi, liệt cơ chi…

– Quai bị: Virus quai bị cực kỳ nguy hiểm với thai phụ và trẻ em bởi ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Cụ thể là các bệnh về đường sinh dục: viêm tắc buồng trứng, teo tinh hoàn gây vô sinh. Ngoài ra, quai bị gây dị tật sứt môi, hở hàm ếch, sinh non thậm chí chết lưu.

– Cúm: Với tác hại tương tự của Rubella, bạn nên tiêm vaccin phòng cúm ở mọi thời điểm để phòng ngừa nguy cơ dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu nếu không may mắc. 6 tháng tiếp theo của thai kỳ, bà mẹ cần lưu ý bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, thời tiết, thức ăn để tránh ảnh hưởng xấu đến sự hoàn thiện phôi thai.- Uốn ván: Liều tiêm gồm 2 mũi vaccin chia 2 đợt trong tuần mang bầu thứ 22 và nhắc lại cách đó 1 tháng. Tiêm phòng uốn ván giúp bà mẹ tránh được nguy cơ sinh non, chết lưu với thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *