Ăn hạt tiêu sai cách dễ có nguy cơ bị ung thư

Khi tiêu thụ với số lượng bình thường, hạt tiêu rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn có thể dẫn đến đau bụng hoặc các hiệu ứng đường tiêu hóa khác. Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa càng nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.

Hạt tiêu là gia vị rất quen thuộc và cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn mối nguy hại cho cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này.

Theo báo Thế giới trẻ, ngoài chất piperine giúp tạo nên mùi vị đặc trưng, hạt tiêu đen còn có chứa sắt, kali, can-xi, man-gan, kẽm, crôm, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác. Sự hiện diện của chất piperine trong tiêu đen giúp tăng tính khả dụng của các dưỡng chất như vitamin A và C, selen, bet-carotene…, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Và khi tiêu thụ hạt tiêu đen quá mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe như ung thư, thậm chí tử vong.

hat tieu hoa doc duoc ung thu neu an sai cach 20150502081229925 Ăn hạt tiêu sai cách dễ có nguy cơ bị ung thư
Ung thư, thậm chí tử vong là những hậu họa có thể xảy ra nếu ăn hạt tiêu ‘quá liều’

Ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, bà bầu

Một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể lẫn vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ, theo báo Tiền Phong.

Theo các chuyên gia, hạt tiêu có tính nóng nên bà bầu cần hạn chế sử dụng loại gia vị này bởi có thể làm tiêu hao các phần tử nước trong đường ruột, gây táo bón cho bà bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, sử dụng hạt tiêu đúng cách và liều lượng, hạt tiêu sẽ là gia vị rất tốt cho bà bầu.

Tác dụng phụ ở đường tiêu hóa

Khi tiêu thụ với số lượng bình thường, hạt tiêu rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn có thể dẫn đến đau bụng hoặc các hiệu ứng đường tiêu hóa khác. Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa càng nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.

Nguy cơ gây ung thư

Khi cho hạt tiêu đen vào món ăn trước khi nấu, hạt tiêu dễ biến thành chất độc có nguy cơ gây ung thư. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cách tốt nhất là rắc hạt tiêu đen sau khi thức ăn đã được nấu chín, theo báo Sức khỏe & Đời sống.

Nguy cơ ung thư cao khi sử dụng hạt tiêu không đúng cách

Ngoài ra khi sử dụng hạt tiêu cần lưu ý ăn tới đâu thì xay tới đó vì hạt tiêu để lâu rất dễ bị mất mùi, nên cho hạt tiêu vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, rồi phủ một mảnh khăn ăn lên nắp lọ tiêu; không nên cho hạt tiêu vào rán hoặc xào nấu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao hay nấu quá lâu để đảm bảo vừa hạt tiêu vừa giữ được hương thơm vừa an toàn với sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *