6 dấu hiệu bạn đang “nạp” quá nhiều đường vào cơ thể

0
23
Tiêu thụ nhiều đường đang trở thành vấn đề được cảnh báo trên toàn cầu vì nó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khoẻ lớn.

Không có ai không biết một điều là “đường có trong hầu hết mọi thứ mình ăn. Nhưng bạn có biết không, thậm chí ngay cả những thức ăn bạn không hề nghĩ rằng có đường thực tế cũng có một lượng đường nhất định.

1

Không có ai không biết một điều là “đường có trong hầu hết mọi thứ mình ăn. 

Và rõ ràng, tiêu thụ nhiều đường đang trở thành vấn đề được cảnh báo trên toàn cầu vì nó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe lớn như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Điều này đặt ra vấn đề làm sao để một người nhận ra mình đang ăn quá nhiều đường. Chuyên gia dinh dưỡng Brooke người sáng lập B-Nutritious và là thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã tìm hiểu và đưa ra những dấu hiệu để giúp mọi người biết được khi nào cần phải cắt giảm lượng đường.

2

 Ăn quá nhiều đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe lớn.

1. Bạn rất thèm ăn đường

Theo chuyên gia dinh dưỡng Alpert, nếu bạn càng ăn nhiều đường thì bạn sẽ càng thèm ăn đường nhiều hơn.

3

 Càng ăn nhiều đường thì bạn sẽ càng thèm ăn đường nhiều hơn. 

Chia sẻ trên tạp chí Delish, cô cho biết: “Với chế độ ăn uống có lượng đường cao, cơ thể bạn sẽ có phản ứng hormone như làn sóng tương tự như phản ứng với thuốc. Tức là càng ăn nhiều đường, cơ thể bạn được kích hoạt và thèm muốn ăn đường nhiều hơn và bạn sẽ tìm mọi cách để thỏa mãn cơn thèm ăn đó.

Khi bạn cảm thấy mình bị thôi thúc khao khát thèm ăn cái gì đó ngọt ngào, đừng bỏ qua nó vì rất có thể ham muốn đó của bạn là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn.

2. Bạn đã tăng cân

Nếu bạn nhận thấy rằng gần đây mình đã tăng cân thì cũng nên xem xét việc cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống.

4

 Chế độ ăn nhiều đường có thể khiến dư thừa calo trong cơ thể.

Lý do là vì nếu chế độ ăn của bạn nhiều đường thì bạn sẽ càng muốn ăn thêm những thực phẩm ngọt chứa đường, kết quả dẫn đến dư thừa đường trong cơ thể. “Đường dư thừa chính là lượng calo thừa.

Và nếu chế độ ăn của bạn ít chất đạm hoặc xơ thì tình trạng càng tồi tệ hơn. Khi cơ thể thừa quá nhiều đường, nó sẽ sản xuất ra nhiều insulin và theo thời gian, sản lượng insulin thừa có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy chất béo”, chuyên gia Alpert nói.

3. Bạn thường xuyên trải qua những thay đổi về tâm trạng

Nếu tâm trạng của bạn thay đổi liên tục đến bất ngờ thì rất có thể nguyên nhân là do lượng đường bạn đã ăn.

5

 Nếu năng lượng của bạn cũng đang cạn kiệt, điều đó không chỉ góp phần gây ra một thái độ xấu mà còn có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm cao.

Ông Alpert nói: “Sự suy giảm của lượng đường trong máu xảy ra khi bạn ăn ít đường hơn bình thường sẽ có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi”.

Rõ ràng, nếu năng lượng của bạn cũng đang cạn kiệt, điều đó không chỉ góp phần gây ra một thái độ xấu mà còn có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm cao hơn vì đường có thể làm tăng mức độ viêm trên cơ thể. Một nghiên cứu được JAMA Network công bố vào năm 2015 cho thấy những bệnh nhân trầm cảm lâm sàng có nguy cơ viêm não cao hơn 30%.

4. Da bị đỏ hoặc lên mụn trứng cá

6

 Chứng đỏ mặt là bệnh làm da trở nên đỏ ở các vùng mũi, cằm, má và trán.

Alpert nói: “Một số người nhạy cảm với việc tăng insulin do tiêu thụ nhiều đường có thể làm giảm lượng hormone và dẫn tới sự ‘bùng nổ’ trên da như mụn trứng cá hoặc chứng đỏ mặt”.

Chứng đỏ mặt là bệnh làm da trở nên đỏ ở các vùng mũi, cằm, má và trán. Lâu ngày, da sẽ trở nên đỏ nhiều hơn và các mạch máu cũng có thể nhìn thấy rõ hơn.

5. Bạn bị sâu răng

Ngay từ khi còn nhỏ bạn đã nghe bố mẹ nhắc nhở nhiều đến chuyện ăn ít bánh kẹo hay đồ ngọt. Và nguyên nhân đơn giản nhất mà các ông bố bà mẹ thường đưa ra là để tránh sâu răng. Điều này không hề sai.

7

 Ăn nhiều đồ ngọt sẽ tăng nguy cơ bị sâu răng.

Ông Alpert nói: “Khi vi khuẩn ăn các hạt thức ăn giữa răng, axit được tạo ra, gây ra sâu răng. Các axit được giải phóng khỏi những phân tử thực phẩm đã kết hợp với nước bọt trong miệng để tạo thành mảng bám. Và khi mảng bám không bị loại bỏ, quá trình này lại , răng của bạn có thể bắt đầu bị tổn thương. Càng ăn nhiều đường, quá trình này diễn ra càng nhanh”.

6. Bạn thường xuyên mệt mỏi do hết năng lượng

Đã bao giờ bạn cảm thấy thật khó tập trung để có đủ năng lượng cho một ngày làm việc và cho dù đã uống cốc cà phê gấp 3 lần đường cũng không giúp ích gì? Nếu bạn thực sự đã rơi vào tình trạng đó thì nên nghĩ rằng mình đã tiêu thụ quá nhiều đường.

8

Mức đường quá cao khi mới ăn và quá thấp khi đã cạn kiệt sẽ dẫn đến tình trạng năng lượng quá cao hoặc quá thấp. 

“Năng lượng cơ thể ổn định nhất khi đường trong máu ổn định, vì vậy khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường, mức đường quá cao khi mới ăn và quá thấp khi đã cạn kiệt sẽ dẫn đến tình trạng năng lượng quá cao hoặc quá thấp lúc đó mà khi lượng đường sụt giảm quá nhanh thì bạn sẽ dễ bị thay đổi tâm trạng và mệt mỏi”, Alpert nói. Bên cạnh đó, ăn nhiều đường cũng có nghĩa là bạn không ăn đủ chất đạm và chất xơ. Kết quả là bạn không đủ no và năng lượng cung cấp cho cơ thể không đủ cho các hoạt động hàng ngày của bạn.

Nguồn: MarieClair
Nguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY