5 điều ai cũng cần nên tuân theo để không làm lệch nhịp sinh học của cơ thể sau Tết

0
24
Hãy lưu ý thực hiện những điều sau để không làm lệch nhịp sinh học của cơ thể trong dịp Tết.

Thời gian nghỉ Tết thường kéo theo những thói quen lệch với nhịp sống thường ngày. Việc thức thâu đêm, ăn không đúng bữa hay ngủ nướng là những thói quen khiến nhịp sinh học bị thay đổi. Chúng sẽ khiến cơ thể dễ mệt mỏi, gây hại sức khoẻ và khó bắt kịp lại ngay sau Tết. Do đó, hãy tránh mắc những thói quen này để có ngày nghỉ Tết vui khoẻ và điều độ hơn bạn nhé.

Tránh thức quá khuya

Những ngày Tết được thả phanh ngủ nghỉ mà chẳng cần lo giờ giấc khiến chúng ta thường hay thức khuya. Thói quen này sẽ dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau. Thay vì thức quá khuya hoặc thâu đêm, bạn hãy chú ý ngủ đúng giờ. Thói quen này không chỉ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng cho ngày mới mà chúng còn giúp duy trì nhịp sinh học hiệu quả.

1

 

Ăn đúng giờ, đủ bữa

Thói quen ngày Tết mọi người thường mắc phải chính là bỏ hoặc ăn lệch bữa. Việc cứ thích lúc nào là ăn lúc đó cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Do lúc này, nhịp sinh học của cơ thể dễ bị thay đổi. Dù ăn ít hay nhiều bạn vẫn nên duy trì thói quen ăn đúng giờ, đúng bữa. Ngoài ra, ăn đủ các bữa chính trong ngày cũng là điều cần làm.

2

 

Không ngủ nướng

Thói quen ngủ nướng sẽ khiến bạn gặp khó khăn để bắt kịp lại với nhịp sinh học của những ngày sau Tết. Bởi việc ngủ quá nhiều có thể khiến bạn quen giấc và khó dậy sau khi hết những ngày nghỉ. Không những vậy, thói quen ngủ nướng còn khiến bạn bỏ hoặc ăn lệch bữa. Chúng đều không hề có lợi cho sức khoẻ chút nào đâu nên hãy duy trì thói quen ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ để luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng đón Tết cũng như đảm bảo sức khoẻ tốt hơn.

3

 

Thức dậy vào cùng một giờ

Việc thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giúp duy trì nhịp sinh học của cơ thể. Thói quen này cũng giúp bạn ngủ đủ giấc và cơ thể thoải mái hơn vào ngày hôm sau. Duy trì việc làm này trong thời gian nghỉ Tết sẽ giúp bạn bắt kịp lại những ngày làm việc bình thường dễ dàng hơn. Do đó, hãy chú ý báo thức vào cùng một giờ và thức dậy với tinh thần thoải mái nhất.

4

 

Luyện các bài tập nhẹ

Những bài tập nhẹ hay các động tác yoga cơ bản không chỉ giúp cơ thể cảm thấy khoẻ mạnh hơn mà chúng còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, những ngày Tết với các món ăn giàu đạm hay ngấy mỡ có thể khiến bạn chán ăn và bỏ bữa. Lúc này, vận động nhẹ sẽ có tác dụng cải thiện tiêu hoá và tăng cảm giác thèm ăn.

5

 

Tập thể dục nhẹ mỗi ngày cũng giúp đốt cháy lượng chất béo dư thừa tích tụ trong cơ thể. Do vậy, hãy luôn nhớ dành thời gian khoảng 15 phút cho những bài tập này nhé.

XUÂN XÙ
Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY